Cần điều trị dứt điểm viêm lộ tuyến cổ tử

Nếu kéo dài, viêm nhiễm sẽ ăn sâu vào cổ tử cung, làm tắc ống dẫn trứng, viêm dính tử cung…, đó mới chính là những nguyên nhân chính gây vô sinh…

Hỏi: Tôi sinh năm 1988, sắp tốt nghiệp 1 trường SP, ở Hà Nội. Anh hơn tôi 5 tuổi làm thợ sửa chữa ôtô, quê ở Thái Bình.

Chúng tôi quen và yêu nhau đã hơn 7 năm nay. Hai gia đình đã gặp nhau. Bố mẹ anh dự định tổ chức đám cưới cho 2 đứa vào cuối năm nay, dù bố mẹ tôi chưa đồng ý vì quê anh xa, nhà anh nghèo, bố mẹ sợ tôi khổ.

Chúng tôi rất yêu và tin tưởng nhau, luôn cố gắng để được ở bên nhau. Đầu năm nay, tôi có thai nhưng biết là không thể giữ nên tôi đã hút điều hoà kinh nguyệt ở bệnh viện phụ sản Hà Nội khi thai được 5 tuần. Kết quả khám sau hút ổn định.

Cách đây nửa tháng, tôi đi khám SKSS ở BV phụ sản Hà Nội thì bác sĩ cho biết tôi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng. Từ đó tôi đã tìm đến nhiều bác sĩ phụ sản để nghe lời khuyên và nhận được rất nhiều thông tin trái chiều, giờ tôi rất hoang mang.

Tôi đã trình bày với 7 vị bác sĩ chuyên khoa ở các bệnh viện tôi đã khám bao gồm cả bác sĩ điều trị và bác sĩ tư vấn thì:

– Có 3 bác sĩ khuyên tôi nên đốt để rồi sau đó mới có thai vì bệnh này gây khó có thai và khi viêm nhiễm mà có thai sẽ không tốt.

– 4 bác sĩ khác (trong đó có một thầy thuốc Đông y chuyên chữa bệnh phụ khoa và vô sinh) lại khuyên tôi nên có thai, sinh con xong rồi hãy đốt vì khả năng tái phát cao và sẹo do đốt cản trở sự thụ thai và khó khăn khi sinh nở (điều này tôi cũng đã tham khảo trên trang thuốc biệt dược và hỏi thêm những người đã đốt triệt lộ tuyến, bác sĩ khuyên họ đốt để mang thai an toàn nhưng rất nhiều người đốt nhiều lần xong tái đi tái lại và hiện tại không sinh nở được) mà tôi chưa có con, bên ngoài cũng không thấy biểu hiện gì của bệnh lý như ngứa hay đau, sốt.

Hãy cho tôi lời khuyên tốt nhất! Tôi xin chân thành cảm ơn!

 (voi coi 88)

Bạn thân mến! Câu hỏi của bạn được chúng tôi chuyển đến những người có chuyên môn. Nay, xin đưa ra cho bạn những giải đáp hợp lý nhất:

1. Lộ tuyến là tổn thương, viêm nhiễm ở cổ tử cung, khiến cho các tế bào tuyến trong ống cổ tử cung phát triển lan ra phía ngoài. Nguyên nhân do  quá trình quan hệ tình dục đã tạo ra những vết trầy xước ở cổ tử cung, gây viêm nhiễm khiến cho những tuyến nằm dưới niêm mạc bị quá trình viêm ăn sâu xuống, phát triển lộ ra ngoài.  Do các tế bào tuyến có chức năng tiết dịch nên người bị lộ tuyến thường có nhiều chất dịch ở âm đạo hơn bình thường và do đó dễ bị viêm âm đạo do vi khuẩn.

Muốn điều trị lộ tuyến cổ tử cung thì phải dùng các biện pháp diệt tuyến như đốt điện, áp lạnh… Nếu lộ tuyến không được điều trị khỏi thì viêm nhiễm rất dễ tái phát, làm giảm khả năng thụ thai, có thể vô sinh do di chứng của viêm nhiễm làm tắc ống dẫn trứng hay viêm dính tử cung. Khi viêm âm đạo, lộ tuyến được điều trị khỏi, người phụ nữ có thể có thai như bình thường.

2. Xin trả lời với bạn, đốt lộ tuyến không làm bệnh tái đi tái lại. Tái phát viêm nhiễm không phải do y học, mà do bệnh nhân không thực hiện đúng quy trình điều trị và không kiêng giao hợp sau khi đốt.

Viêm tử cung lộ tuyến đòi hỏi phải mất thời gian, trong suốt quá trình điều trị nên kiêng hoàn toàn giao hợp.

Hiện có nhiều phương pháp đốt, nếu sử dụng dầu mù u để đốt vết lóet thì vết sẹo sau này đỡ cứng hơn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo phương pháp áp lạnh, phương pháp này dành cho bệnh nhân lộ tuyến lành tính, không kèm theo viêm nhiễm khác. Với phương pháp này, các tế bào gây lộ tuyến sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ -50ºC. Sau thủ  thuật, các tế bào bị diệt sẽ tự bong ra sau một số ngày và người bệnh thường thấy chảy ra một chất dịch hơi vàng trong khoảng 2 tuần.

3. Trong mọi trường hợp, tư vấn của bác sĩ phụ sản là quan trọng nhất. Mỗi người một cơ địa, không ai giống ai, nên bạn đừng tham khảo quá nhiều ý kiến sẽ gây hoang mang.

Viêm lộ tuyến, viêm âm đạo cần điều trị dứt điểm, bởi nếu kéo dài, viêm nhiễm sẽ ăn sâu vào cổ tử cung, làm tắc ống dẫn trứng, viêm dính tử cung…, đó mới chính là những nguyên nhân chính gây vô sinh.

Trong quá trình điều trị, cần tuyệt đối tuân thủ những chỉ định của bác sĩ điều trị, kiêng giao hợp cho đến khi sẹo lành hẳn, âm đạo không tiết dịch bất thường… Sau điều trị, cần chú ý đến thời gian tái khám, ăn uống hợp lý, sinh hoạt điều độ.

Lời khuyên cho bạn là nên điều trị dứt điểm tình trạng viêm nhiễm. Viêm nhiễm tái đi tái lại, do không được điều trị và kiêng cữ đến nơi đến chốn, gây vô sinh, chứ không phải do vết sẹo để lại sau điều trị đốt lộ tuyến đâu bạn à! Nếu bạn có thai trong môi trường âm đạo, cổ tử cung viêm nhiễm, sẽ gây những biến chứng nguy hiểm cho thai nhi.

Chúc bạn có quyết định thật sáng suốt!

Theo eva.vn

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn

tư vấn sức khỏe trực tuyến