Độ tuổi nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Độ tuổi tiêm vaccine phòng ung thư cổ tử cung được Bộ Y tế khuyến cáo là 9 – 26 tuổi (không khuyến cáo tiêm cho phụ nữ trên 26 tuổi).

Ung thư cổ tử cung là một trong hai loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ. Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh là nhiễm HPV (human papilloma virus). Nhiễm HPV là tình trạng thường gặp và có thể gây ra ung thư hoặc các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, mụn cóc sinh dục.

Độ tuổi tiêm vaccine phòng ung thư cổ tử cung được Bộ Y tế khuyến cáo hiện nay là từ 9 đến 26 tuổi (không khuyến cáo tiêm vắc-xin phòng HPV cho phụ nữ trên 26 tuổi). Tuy nhiên, một vài nước trên thế giới vẫn áp dụng tiêm ngừa cho lứa tuổi trên 26, hiệu quả chưa được chứng minh rõ ràng. Cho dù tiêm phòng hay không, việc khám phụ khoa định kỳ và xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung là cần thiết.

Thời điểm hiệu quả nhất để tiêm phòng cho bé gái và phụ nữ trẻ là trước khi bắt đầu có quan hệ tình dục. Nhưng ở những người từng quan hệ tình dục, việc tiêm vaccine cũng vẫn có hiệu quả dự phòng. Không cần thiết phải xét nghiệm HPV trước tiêm phòng.

(Theo Đất Việt)

Tỷ lệ phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung gia tăng

(Dân trí) – Ngày 17/5, Vụ Sức khỏe bà mẹ – trẻ em (Bộ Y tế) cho biết, các nghiên cứu gần đây cho thấy tỷ lệ phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung (UTCTC) đang gia tăng. Năm 2010 Việt Nam có 5.664 ca mắc UTCTC, tỷ lệ mắc là 13,6/100.000 phụ nữ.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, tần suất mắc UTCTC có xu hướng tăng lên. Nếu không có các can thiệp sàng lọc, dự phòng và điều trị UTCTC thì khoảng 10 năm nữa, tỷ lệ mắc mới và chết do UTCTC sẽ tăng thêm 25%.

Mặc dù là bệnh có thể dự phòng và phát hiện sớm nhưng hiện tại UTCTC vẫn là một trong những các loại bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ nước ta. Trong năm 2010, có 5.664 phụ nữ mắc UTCTC, tỷ lệ mắc là 13,6/100.000 phụ nữ. Một trong những lý do dẫn đến tình trạng này là phụ chưa được sàng lọc định kỳ và có hệ thống để phát hiện sớm ung thư qua các xét nghiệm thích hợp, dễ tiếp cận.

 

UTCTC là một trong những bệnh phổ biến nhất trong các loại ung thư đối vi phụ nữ trên thế giới và đứng thứ hai sau ung thư vú. Hàng năm, thế giới có khoảng 520.000 phụ nữ mắc mới UTCTC và hơn 274.00 tử vong vì căn bệnh này, trong đó có tới 80% ca tử vong xảy ra ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Theo dantri.com

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn

tư vấn sức khỏe trực tuyến