U xơ cổ tử cung và thai nghén, sinh đẻ

 

rường hợp đã có thai, u xơ tử cung có thể gây đẻ non, dễ làm ngôi thai trở nên bất thường

rường hợp đã có thai, u xơ tử cung có thể gây đẻ non, dễ làm ngôi thai trở nên bất thường

U xơ tử cung rất thường gặp ở phụ nữ lứa tuổi từ 30 đến 45. Đây là một khối u lành tính của lớp cơ tử cung. Cơ chế sinh bệnh hiện vẫn chưa được rõ, nhưng người ta cho rằng do có tình trạng cường Folliculin nên u xơ mới phát triển.

Đây là những khối u tròn, đặc, chắc, kích thước to nhỏ rất khác nhau, có thể nhỏ như hạt ngô, quả chanh, cũng có thể to bằng nắm tay, quả cam, hoặc to hơn nữa. Khối u có thể nằm ngay trong lớp cơ tử cung, cũng có thể nằm ở sát dưới lớp thanh mạc, thậm chí lồi vào trong ổ bụng làm thành một khối u có cuống trong ổ bụng.

Nhiều khối u xơ nằm ngay dưới niêm mạc. Những khối u dưới niêm mạc hay gây rong kinh, rong huyết, nghĩa là gây chảy máu bất thường kéo dài. Còn những khối u phát triển trong lớp cơ tử cung có thể gây rong kinh hoặc không, nhưng không gây rong huyết.

Như vậy, triệu chứng của u xơ tử cung khác nhau tùy theo vị trí của khối u. Đối với đa số trường hợp, triệu chứng dễ nhận thấy nhất là ra huyết, xuất hiện dưới dạng cường kinh (ra huyết nhiều và kéo dài trong kỳ kinh) dần dần dẫn đến tình trạng ra máu nhiều và chu kỳ kinh nguyệt bị hỗn loạn. Máu loãng tươi hoặc thành cục ứ đọng trong âm đạo hoặc trong tử cung.
Ra khí hư cũng là triệu chứng thường gặp, nhất là những khối u dưới niêm mạc. Khí hư loãng như nước, có khi ra từng đợt rất nhiều. Ngoài dấu hiệu ra máu và ra khí hư, một số bệnh nhân có thể bị đau nếu u phát triển to nhanh, gây chèn ép các cơ quan lân cận. Trường hợp u nhỏ, phát triển chậm, bệnh nhân không thấy đau.
Trên đây là những triệu chứng người bệnh có thể nhận thấy, muốn chẩn đoán có đúng u xơ hay không phải do thầy thuốc khám và quyết định.
Về tiến triển của bệnh cũng không giống nhau. Trường hợp khối u nhỏ, tiến triển chậm, thường không gây tác hại gì đáng kể, cũng có khi gần đến mãn kinh khối u ngừng phát triển.
Trường hợp khối u phát triển nhanh, tiến triển xấu, bệnh nhân thường bị thiếu máu cấp tính do ra máu liên tục hoặc băng huyết. Người bệnh có thể bị nhiễm khuẩn ở đường sinh dục hoặc ở khối u, hoặc bị biến chứng cơ giới do khối u phát triển về phía trước đè vào bàng quang (gây đái buốt, đái dắt), đè hoặc kéo giãn niệu quản gây biến chứng ở thận (sung huyết thận, viêm thận và bể thận…), chèn ép vào tĩnh mạch gây phù chi dưới, vv…
Đối với thai sản, u xơ tử cung cũng có ảnh hưởng không ít đến chức năng sinh đẻ của người phụ nữ và có thể là một nguyên nhân gây vô sinh.
Trước hết nó làm thay đổi ở lớp nội mạc tử cung, làm cho trứng đã thụ tinh không bám vào nội mạc tử cung để làm tổ và phát triển được. Cũng có khi khối u gây chèn ép, làm gập vòi trứng, hoặc mọc ở gần cổ tử cung bít kín mất lỗ cổ tử cung. Vì vậy người bị u xơ tử cung thường hiếm muộn, có thể bị vô sinh.

Ngay cả trường hợp đã có thai, u xơ tử cung cũng gây khá nhiều tác hại cho người phụ nữ trong thời kỳ mang thai và khi đẻ, thường gặp là:
– U xơ tử cung có thể gây sẩy thai liên tiếp do lớp nội mạc tử cung phát triển không đầy đủ, hoặc do buồng trứng chảy máu nhiều, dễ bị sót rau, ứ sản dịch, tử cung co hồi không tốt.
– Nó cũng có thể gây đẻ non; dễ làm ngôi thai trở nên bất thường.
– Rau thai cũng hay bám ở vị trí bất thường như rau bám thấp, rau tiền đạo…
– Thời gian chuyển dạ thường kéo dài, sản phụ đau bụng lâu. Có khi đẻ không được phải mổ lấy con (do khối u chắn mất lối ra của đứa trẻ).
– Sau khi đẻ sản phụ dễ bị băng huyết do tử cung co hồi không tốt, hoặc do sót rau.
Rõ ràng u xơ tử cung có nhiều ảnh hưởng xấu đến thai nghén và sinh đẻ, vì vậy những chị em có u xơ tử cung nay biết mình đang mang thai cần chú ý:
– Đi khám thai đều theo đúng hẹn của thầy thuốc.
– Thường xuyên theo dõi tình hình thai nghén, nếu thấy có dấu hiệu bất thường như ra huyết, đau bụng, sốt… nên đi khám bệnh ngay dù chưa tới ngày hẹn.
Trường hợp bị sẩy thai, nhất thiết phải đến bệnh viện kiểm tra lại, đảm bảo không sót rau. Cần nhớ là u xơ tử cung dễ gây sẩy thai và dễ làm sót rau, chúng ta không nên chủ quan.

(Theo Đời Sống Gia Đình)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn

tư vấn sức khỏe trực tuyến