Khám phụ khoa định kỳ để tầm soát ung thư cổ tử cung

Khám phụ khoa định kỳ để tầm soát ung thư cổ tử cung

Khám phụ khoa định kỳ để tầm soát ung thư cổ tử cung

Mỗi năm Bệnh viện Ung bướu TP HCM tiếp nhận 2.000-3.000 bệnh nhân ung thư cổ tử cung. 80% trong số họ đến bệnh viện với triệu chứng xuất huyết âm đạo bất thường, tức ung thư đã ở giai đoạn nặng, không còn khả năng phẫu thuật.

Chị Bé Tám (48 tuổi, quê ở Đồng Tháp) đang chờ được xạ trị tại Bệnh viện Ung bướu TP HCM, cho biết, do quanh năm làm lụng trên ruộng đồng nên ngoại trừ 2 lần sinh nở, chị chưa đi khám phụ khoa một lần nào. Thấy âm đạo ra huyết trắng bất thường, chị cứ nghĩ do trong người nóng bức nên mua thuốc nam về sắc uống. Uống thuốc lâu ngày không thấy bớt huyết trắng, chỉ thấy cơ thể ngày càng suy kiệt, khô héo nhưng chị không nghĩ mình mắc trọng bệnh. Đến khi cơ thể quá mệt mỏi, không làm gì nổi nữa, chị mới đi khám.

Bác sĩ ở tỉnh vừa xem đã giục chị đến ngay Bệnh viện Ung bướu. Tại đây, chị mới được biết mình đã bị ung thư tử cung giai đoạn 2B, không thể điều trị bằng phẫu thuật mà phải xạ trị. Nhưng vì bệnh nhân quá đông nên chị chờ hai tháng rồi vẫn chưa được xạ.

Theo bác sĩ Lưu Văn Minh, Trưởng khoa Xạ trị II Bệnh viện Ung bướu TP HCM, huyết trắng và xuất huyết âm đạo bất thường là biểu hiện của ung thư cổ tử cung. Có thể coi là xuất huyết âm đạo bất thường khi bệnh nhân đã mãn kinh nhưng vẫn chảy máu âm đạo; hoặc ra máu sau mỗi lần giao hợp. Còn huyết trắng bất thường là trường hợp thường xuyên tiết ra chất dịch trắng đục, xanh, có mùi hôi hoặc tanh, gây đau, ngứa hoặc rát âm đạo, tóm lại là không giống chất dịch âm đạo bình thường.

Bác sĩ cảnh báo, cần đi khám ngay khi có các biểu hiện trên để phát hiện các bệnh phụ khoa, trong đó có ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên trên thực tế, phần lớn người mắc bệnh này có học vấn thấp, ít hiểu biết về bệnh, không quan tâm nhiều đến các biểu hiện viêm nhiễm phụ khoa nên khi biết có bệnh là lúc đã ở giai đoạn nặng.

Bệnh ung thư cổ tư cung được chia ra nhiều giai đoạn: tiền ung thư (còn gọi ung thư giai đoạn sớm) rồi đến giai đoạn 1, 2, 3, 4. Khả năng điều trị đạt kết quả giảm dần qua mỗi giai đoạn. Theo định nghĩa chuyên môn, điều trị đạt kết quả là sau khi xuất viện 5 năm bệnh vẫn không tái phát.

Những bệnh nhân mới ở giai đoạn tiền ung thư có thể điều trị khỏi 100%. Từ giai đoạn 1A, 1B, 2A, cần kết hợp xạ trị và phẫu thuật, hiệu quả thường đạt 90-95%. Đến giai đoạn 2B, kết quả điều trị chỉ còn 70%; giai đoạn 3B là 40-50%. Khi bệnh phát triển đến giai đoạn 4, chỉ khoảng 20% bệnh nhân khỏi bệnh nhưng khả năng tái phát cao, thậm chí tử vong.

Ung thư cổ tử cung không có triệu chứng điển hình, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe trong thời gian ngắn nên mọi người rất dễ bỏ qua. Để phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời, phụ nữ trên 25 tuổi nếu đã có quan hệ tình dục thì sau 6 tháng nên được khám phụ khoa để tầm soát các bệnh. Sau đó, nếu không có vấn đề gì thì nên khám định kỳ mỗi năm một lần.

Việc khám và tầm soát bệnh rất nhanh và ít tốn kém. Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung có giá rất rẻ, tại Bệnh viện Ung bướu TP HCM là 20.000 đồng. Trong khi đó, nếu để mắc bệnh thì ngay ở giai đoạn 1, bạn đã tốn 5-6 triệu đồng tiền xạ trị và thuốc men. Nếu xạ trị ở các cơ sở tư nhân, chi phí sẽ cao hơn nhiều. Đa số phụ nữ bị ung thư cổ tử cung không dư giả về kinh tế nên thường đến bệnh viện công, nơi họ phải chờ rất lâu mới đến lượt mình điều trị vì quá tải. Tại Bệnh viện Ung bướu TP HCM, bệnh nhân thường phải chờ ít nhất 1 tháng.

Một đợt tầm soát bệnh phụ khoa do viêm nhiễm thực hiện trên 6.000 phụ nữ ngoại thành TP HCM cho thấy, 50% có bệnh phụ khoa, thường gặp nhất là viêm nhiễm đường sinh dục. Tỷ lệ này cao gấp đôi so với phụ nữ nội thành. Hầu hết bệnh nhân đều đã lập gia đình, sống và làm việc trong điều kiện không bảo đảm vệ sinh.

Để cải thiện sức khỏe của phụ nữ ngoại thành, Sở Y tế TP HCM đã có đề án khám tầm soát, tư vấn và chăm sóc miễn phí về các bệnh viêm nhiễm âm đạo cho 6 quận huyện ngoại thành, dự kiến có khoảng 200.000 phụ nữ được tham gia. Thành phố cũng lập Ban phòng chống ung thư cổ tử cung để hạn chế và ngăn chặn căn bệnh này trong tương lai.

(THeo Việt Báo

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn

tư vấn sức khỏe trực tuyến