Ung thư cổ tử cung không di truyền

Ung thư cổ tử cong không di truyền

Ung thư cổ tử cong không di truyền

Mẹ tôi mất vì ung thư cổ tử cung. Tôi năm nay 53 tuổi, có một con, sức khỏe bình thường. Bác sỹ làm ơn cho biết ung thư cổ tử cung của mẹ tôi có di truyền sang tôi không? (Vuthiphuonglan54…)

Rất may cho bạn, ung thư cổ tử cung thuộc loại không di truyền và không có yếu tố gia đình. Hơn nữa, gần đây, các nước phát triển như Mỹ, Anh, Úc, bắt đầu cho phổ biến vaccine phòng ung thư cổ tử cung.

Với Việt Nam, khoảng giữa năm 2006, có hai Cty dược phẩm xin phép Bộ Y tế nhập vaccine phòng ung thư cổ tử cung. Được biết, sản phẩm đang trong quá trình kiểm nghiệm và sẽ chính thức có mặt ở thị trường Việt Nam trong năm 2007 nếu không có gì trục trặc.

Ung thư cổ tử cung là loại chiếm tỷ lệ cao nhất nhì trong các loại bệnh ung thư của phái nữ, tuổi phát bệnh thường trên 40 tuổi, có quan hệ mật thiết với viêm loét cổ tử cung. Các nghiên cứu về nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung cho thấy ung thư cổ tử cung có nhiều nguyên nhân.

Có thể kể đến nhân tố sinh hoạt giới tính như lập gia đình quá sớm, sinh đẻ sớm, sinh đẻ nhiều, kết hôn nhiều lần, vệ sinh không tốt, giao hợp bừa bãi. Những nhân tố trên dẫn đến tổn thương cổ tử cung như bị nhiễm trùng chẳng hạn.

Có người lúc giao hợp tạo thành những kích thích cục bộ lặp đi lặp lại, gây nên tổn thương. Những tổn thương đó dễ dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Nguyên nhân khác là do kích thích của bao quy đầu dơ bẩn. Chất cholesterine trong bao quy đầu bị tế khuẩn xâm nhập chuyển biến thành chất gây ung thư, có thể gây ung thư cổ tử cung cho phụ nữ.

Virus Herpes loại một, truyền nhiễm qua lúc giao hợp, được phát hiện cũng liên quan mật thiết với bệnh ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, kích thích tố nam quá nhiều và quá trình trao đổi chất quá mức bình thường cũng dễ gây ung thư cổ tử cung.

Mặt khác, có những bệnh có thể chuyển thành ung thư cổ tử cung như viêm cổ tử cung mãn tính, viêm loét cổ tử cung, kéo dài lâu năm, v.v… 

BS Hoài Hương

(Theo_Tien_Phong)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn

tư vấn sức khỏe trực tuyến