U xơ tử cung có nguy hiểm không?

U xơ tử cung có nguy hiểm không?

U xơ tử cung có nguy hiểm không?

U xơ tử cung thường là một khối u lành tính, do các mô cơ tạo nên. Những khối u này có kích cỡ khác nhau, có thể nhỏ như hạt đậu hay to vài kg. Khoảng 20% phụ nữ trên 35 tuổi có thể mắc phải căn bệnh này.

Hỏi: Tôi năm nay 40 tuổi, vừa qua đi khám phụ khoa phát hiện bị u xơ tử cung. Xin bác sĩ cho biết bệnh có nguy hiểm không và điều trị như thế nào?

Đáp: U xơ tử cung có thể nằm trong thành tử cung hay dưới màng nhày tử cung, biểu hiện của bệnh thường gặp là: Hành kinh ra nhiều và kéo dài, nổi u cục ở bụng, u xơ lớn nhanh, có thể sờ thấy được cục ở bụng dưới nhất là khi tử cung được đẩy lên cao. Khí hư ra nhiều, dấu hiệu này hay gặp khi khối u nằm dưới màng nhày.
U xơ tử cung khi to lên có thể đè vào bàng quang gây tiểu nhiều hoặc bí tiểu, thậm chí gây sỏi bàng quang, sỏi thận, chèn vào trực tràng gây táo bón, chèn ép niệu quản gây ứ nước đài bể thận, vào dây thần kinh và tĩnh mạch chủ gây phù hai chân. Nếu bị rong kinh, rong huyết nhiều người bệnh sẽ bị thiếu máu, choáng váng, tim đập hồi hộp và có thể dẫn đến suy kiệt sức khỏe.
U xơ tử cung cũng gây ra khó có thai ở nhiều trường hợp. Cũng có những trường hợp thụ thai được nhưng lại không giữ được thai hoặc ngôi thai bình chỉnh không tốt gây ngôi ngang, ngược dẫn đến đẻ khó, chảy máu sau sinh (hiện tượng băng huyết). Rất hiếm các trường hợp u xơ tử cung biến chứng thành u ác tính. Nhiều bệnh nhân sau khi mãn kinh u xơ có thể tự teo đi.

Điều trị: Có thể điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa. Điều trị nội khoa (dùng thuốc nội tiết) cho những phụ nữ trẻ tuổi, chưa sinh đẻ, khối u còn nhỏ và chỉ dùng khi bị rong huyết, rong kinh. Điều trị phẫu thuật: tùy theo tình trạng khối u, các bác sĩ sẽ quyết định phẫu thuật bảo tồn như mổ bóc tách u, giữ tử cung cho những người còn trẻ, chưa có con hay còn muốn sinh đẻ nữa.

Chỉ định cắt bỏ buồng tử cung đối với những trường hợp u không thể bóc tách được và biến chứng nguy hiểm đến tính mạng nếu để tử cung. Hiện nay biện pháp phẫu thuật nội soi đang được áp dụng rộng rãi ở nước ta. Chị có thể đến các bệnh viện có chuyên khoa sản hoặc Bệnh viện phụ sản Trung ương, Bệnh viện phụ sản Hà Nội để điều trị.

(Theo SK&ĐS)

Share this post:

Recent Posts

One Comment

  1. Nha Yen says:

    me chau vua di kham benh ve, bac si bao me bi nhan xo tu cung, 3 thang sau di sieu am lai xem benh tien trien the nao. chau thay lo lam, thuong nguoi ta chuan doan benh som de chua tri kip thoi, gio ngoi cho the nay chau thay kok yen long. xin bac si tu van giup chau. chau xin cam on.

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn

tư vấn sức khỏe trực tuyến