Sẩy thai do hở eo tử cung: Sự cố dễ phòng trị

Xảy thai do hở eo tử cung

Xảy thai do hở eo tử cung

Trong các nguyên nhân gây sẩy thai, sinh non, hở eo tử cung chỉ chiếm khoảng 20%. Đại đa số thai phụ bị hở eo tử cung có thể giữ thai đến khi sinh nhờ thủ thuật khâu cổ tử cung.

Chị Nguyễn Thị Đ. (33tuổi, TP.HCM) lần đầu sinh non khi thai mới 7 tháng. Lần mang thai thứ hai, chị bị sẩy thai vào tháng thứ 6. Vì vậy, lần mang thai thứ ba này, chị phải vào bệnh viện Từ Dũ để khâu lại eo tử cung khi tuổi thai được 15 tuần.

Hở eo tử cung là nguyên nhân quan trọng gây sẩy thai tái phát từ giữa đến cuối 3 tháng giữa thai kỳ. Tuy nhiên, theo TS. BS. Điền Đức Thiện Minh – Trưởng khoa Sản A, BV Từ Dũ, trong những nguyên nhân gây sẩy thai sinh non, hở eo tử cung chỉ chiếm 20%. Đại đa số các trường hợp thai phụ bị hở eo tử cung vẫn có thể giữ thai cho đến khi có thể sinh được.

Trung bình mỗi tháng, khoa Sản A – BV Từ Dũ tiếp nhận từ 1.500 – 2.000 ca mới, trong đó, chỉ có 50 – 60 ca phải khâu eo tử cung.

Giữ thai: Khâu cổ tử cung

Hở eo tử cung có thể do bẩm sinh, hoặc do cổ tử cung đã bị tổn thương vì nong nạo ở các lần có thai trước, do rách cổ tử cung trong khi sinh hoặc do phẫu thuật khoét chóp hay cắt đoạn cổ tử cung.

Khi mẹ bị hở eo tử cung, thai thường bị sẩy đột ngột vào khoảng từ tháng 4 đến tháng 6. Thai nhi ở tháng thứ ba chỉ cần nặng khoảng 200 – 250gr, chưa đủ độ lớn gây ra ảnh hưởng làm rộng cổ tử cung. Đến tháng thứ 5 – 6, thai nhi cân nặng từ 500 – 700gr, áp lực trong buồng ối tăng, đè vào cổ tử cung, làm cổ tử cung nở dần, đưa đến vỡ ối và sẩy thai hoặc sinh non.

Sẩy thai đột ngột xảy ra mà không có triệu chứng đau bụng hay ra máu âm đạo. Sản phụ đang sinh hoạt bình thường, bỗng nhiên bị vỡ ối và sau vài cơn gò mạnh, thai được sinh ra rất nhanh. Thai thường rất non tháng, và tử vong ngay sau khi sinh. Lần mang thai sau sẽ thường có khuynh hướng sẩy sơm hơn lần trước với trọng lượng thai nhỏ hơn.

“Do đó, thai phụ cần phải khám thai sớm, vào 3 tháng đầu của thai kỳ. Nếu có tiền sử sẩy thai liên tiếp, thông thường, thai phụ sẽ được nhập viện để khâu eo tử cung. Khâu eo tử cung có thể thực hiện khi tuổi thai khoảng 16 – 20 tuần. Vào lúc này, thai tương đối lớn, có thể phát hiện các dị tật và hạn chế tổn thương tai biến cho sản phụ như chảy máu cổ tử cung, vỡ ối…” – BS. Thiện Minh cho biết.

Sau khi khâu eo tử cung, thai phụ vẫn phải nằm nghỉ tại giường, hạn chế đi lại và làm việc nặng. Chỉ khâu sẽ được cắt khi tuổi thai được 38 tuần. Tuy nhiên, nếu thai phụ chuyển dạ sớm khó tránh được, bác sĩ sẽ cắt chỉ khâu để tránh rách đứt cổ tử cung. Do vậy, thai phụ phải đến bệnh viện ngay khi có những dấu hiệu như đau bụng, ra huyết âm đạo, hay có những cơn gò bất thường.

eyevn.com

Share this post:

Recent Posts

One Comment

  1. Bùi thị minh thương says:

    Minh bị hở eo tử cung vừa sảy thai tháng thứ 4

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn

tư vấn sức khỏe trực tuyến