Bị hở eo tử cung phải làm sao?

Hở eo tử cung phải làm sao

Hở eo tử cung phải làm sao

Phụ nữ bị hở eo tử cung rất dễ bị sẩy thai hoặc đẻ non bởi vậy cần làm phẫu thuật khâu tử cung để giữ thai.

Chị Kim Xuyến, 27 tuổi (Tân Phú, TP. HCM) đã mang thai 2 lần nhưng thật đau xót, chị vẫn chưa được làm mẹ. Một lần chị phải phá thai do thai phát triển không bình thường. 6 tháng sau chị có thai lại, để giữ gìn chị xin nghỉ việc, ở nhà cũng đi khẽ nói nhẹ cười duyên, 3 tháng đầu thăm khám cho thấy thai phát triển tốt. Thế nhưng đến tuần 20, bỗng nhiên thai tuột ra, chị bị hỏng thai dù không dấu hiệu báo trước. Bác sĩ cho biết chị bị hở eo tử cung và khuyên khi nào có thai lại thì cần phải khâu tử cung mới có thể giữ bé. Chị Xuyến đang rất lo lắng vì khâu như thế có ảnh hưởng đến bé, khi bé lớn lên trong tử cung có thể làm rách tử cung, làm đứt chỉ khâu không?

Tại sao hở eo tử cung lại dễ gây sẩy thai và sinh non?

“Ngôi nhà” đầu tiên ấm áp của bé chính là tử cung, nơi bé lớn lên từng ngày và chờ ngày chào đời, gặp cha gặp mẹ. Tử cung có phần thân nằm hoàn toàn trong ổ bụng, phần cổ nằm phần lớn trong âm đạo. Nơi tiếp giáp giữa phần thân và cổ tử cung được gọi là eo, phía dưới nó là lỗ trong của cổ tử cung. Lỗ này bình thường rất nhỏ, chỉ đủ để máu kinh và dịch trong tử cung thoát ra ngoài.

Khi có thai, phần eo và cổ tử cung sẽ chịu áp lực ngày càng cao do túi ối (chứa thai ngày một lớn) tác động vào. Nếu lỗ trong cổ tử cung rộng ra (hở), khi có thai, áp lực buồng ối tác động xuống dưới, màng ối sẽ giãn ra khi gặp điểm yếu này. Nước ối bị dồn xuống dần dần, khiến lỗ trong và ống cổ tử cung căng rộng ra. Có khi mang ối kéo theo nước ối, tạo nên một cái túi chui qua lỗ ngoài tử cung, lọt vào trong âm đạo.

Lúc này, người phụ nữ rất dễ bị sẩy thai hoặc đẻ non vì cực dưới túi ối là một vùng không có gì nâng đỡ.

Theo thống kê của khoa sản A, Bệnh viện Từ Dũ, hở eo tử cung là nguyên nhân quan trọng nhất gây sẩy thai, tái phát từ khoảng tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 của thai kỳ.

Nguyên nhân gây hở eo tử cung có thể do bẩm sinh, do cổ tử cung bị tổn thương vì nong cổ tử cung để nạo thai ở các lần có thai trước, do rạch cổ tử cung khi sinh, do phẫu thuật khoét chóp hay cắt đoạn cổ tử cung. Khi tử cung bị hở eo, nếu không phát hiện kịp thời để can thiệp thì sẽ có nguy cơ cao gây sảy thai từ khoảng tuần 16 trở đi, lúc đó áp lực trong buồng ối tăng, đè vào cổ tử cung, làm cổ tử cung nở dãn, đưa đến vỡ ối và sẩy thai và sinh non.

TS.BS Điền Đức Thiện Minh – Trưởng khoa Sản A, BV Từ Dũ cho biết, điều cần lưu ý là ở tình trạng này là không có triệu chứng. Sẩy thai thường đột ngột khi thai được khoảng từ 4 đến 6 tháng, không triệu chứng đau bụng hoặc ra máu âm đạo báo trước. Sản phụ đang sinh hoạt bình thường, đột ngột bị vỡ ối và sau vài cơn co mạnh, thai được sanh ra rất nhanh. Thai thường rất non tháng, chết sau sinh. Lần thai sau thường có khuynh hướng bị sẩy sớm hơn lần trước với trọng lượng thai nhỏ hơn.

Cũng có thai phụ từng bị hở eo tử cung chia sẻ kinh nghiệm về triệu chứng, đó là cảm thấy nặng nề khi mang thai đến tuần thứ 13 do cổ tử cung yếu, thai đè xuống.

Khâu để giữ thai

Để tránh tình trạng sẩy hay sinh non, khi được chẩn đoán có hở eo tử cung, bạn nên đề nghị khâu vòng cổ tử cung để làm lỗ trong tử cung hẹp lại. Việc khâu vòng nên thực hiện ở tuổi thai từ 16 – 20 tuần (tốt nhất là 16 – 18 tuần). Tuỳ theo tiền căn sẩy thai lần cuối của bạn mà bác sĩ sẽ chọn thời điểm thích hợp (trước tuổi sẩy thai lần cuối cùng trong tiền căn của bạn).

Nếu thai phát triển bình thường thì đến tuần 37 – 38, thai phụ phải đến bệnh viện cắt chỉ, phòng khi chuyển dạ sớm, cổ tử cung không mở ra được, gây rách vỡ tử cung. Một số trường hợp thai phụ chuyển dạ ngay sau khi cắt chỉ.

Tuy nhiên, lúc đó thai đã đủ trưởng thành và có thể nuôi được. Nếu đã có hở eo tử cung thì ở mỗi lần mang thai, bạn đều phải khâu để giữ thai. Bạn đừng quá lo lắng về thủ thuật này, đó chỉ là một thủ thuật nhỏ trong khoảng vài phút, ít đau. Sau khâu cần nằm nghỉ tại giường, dùng thuốc giảm co tử cung và thuốc kháng sinh. Nếu ổn định bạn sẽ được xuất viện sau 48 tiếng. Sau khi xuất viện về nhà trong tuần lễ đầu tiên bạn nên hạn chế đi lại hoặc làm việc nặng.

Tuân thủ lịch khám định kỳ và cần khám ngay khi có các dấu hiệu như: đau bụng, ra huyết âm đạo.

Để tránh tình trạng đáng tiếc, tốt nhất khi mang thai bạn cần khám thai sớm trong 3 tháng đầu, cần khai báo rõ tiền sử sẩy thai liên tiếp của bạn để được hướng dẫn điều trị. Thông thường bạn sẽ được các bác sĩ cho nhập viện để khâu eo tử cung.

Hiện tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn có thuốc gia truyền điều trị bệnh hở eo tử cung. Bệnh nhân sau 3-5 ngày uống thuốc  (tùy theo cơ địa, tình trạng bệnh) theo chỉ định của thầy thuốc tại Phòng khám sẽ không còn các hiện tượng như: nặng bụng, gò bụng,  bệnh nhân có thể đi lại được.  Để được tư vấn cụ thể bạn vui lòng gọi sdt 18006834.

Tổng hợp

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn

tư vấn sức khỏe trực tuyến