Khâu eo tử cung – Những hệ lụy

Khâu eo tử cung và tai biến

Khâu eo tử cung và tai biến

Khẩu eo tử cung là gì?

          Khâu eo tử cung là một thủ thuật thường được chỉ định trong trường hợp: thai phụ bị hở eo tử cung, thai phụ có tiền sử sinh non do hở eo tử cung ở các lần mang thai trước, có tiền sử khâu cổ tử cung… Mục đích của khâu eo tử cung là dùng chỉ khâu để làm khít vết hở ở cổ tử cung, nhằm túi ối không bị tụt xuống gây xảy thai. Vậy khâu eo tử cung được thực hiện như thế nào? Khâu eo tử cung có ảnh hưởng gì tới thai nhi không? Sau khâu eo thai phụ cần kiêng những gì, có phải dùng kháng sinh hay không?

Trường hợp nào có thể khâu eo tử cung?

Khi thai phụ được chẩn đoán bị hở eo tử cung, hoặc có tiền sử khâu cổ tử cung trong lần mang thai trước sẽ được chỉ định khâu eo tử cung. Tuy nhiên thủ thuật này chỉ có thể thực hiện nếu thai phụ không có một trong số các biểu hiện như: Có cơn gò tử cung, có xuất huyết từ tử cung, viêm màng ối, ối đã vỡ, thai nhi có bất thường, viêm sinh dục cấp, thai lớn hơn 20 tuần.

Thời điểm khâu eo thích hợp: Tuần thứ 14-18 của thai kỳ (Một số trường hợp có thể từ tuần 12 đến dưới 20 tuần)

Các phương pháp khâu cổ tử cung hiện nay

Hiện nay có 5 phương pháp khâu cổ tử cung là:  Mc Donald, Shirodkar, Wurm, Khâu ngả bụng, Lash. Trong đó phương pháp thường được sử dụng nhất là Mc Donald. Phương pháp này bác sĩ sẽ dùng một loại chỉ không tan, bản rộng 5mm (Mercilene). Mũi khâu nằm sâu trong mô cổ tử cung, ở vị trí ngang mức lỗ trong cổ tử cung, tránh xuyên qua đầu ối và bàng quang. Cổ tử cung được đóng lại bởi 4 mũi kim làm thành một vòng chỉ thắt quanh cổ tử cung để giữ thai nhi.

Rủi ro thường gặp khi khâu eo tử cung

Khâu eo cổ tử cung có thể thường xảy ra một số tai biến như: Vỡ ối non, viêm màng ối, rách cổ tử cung, chuyển dạ sinh non, tổn thương bàng quang, vỡ tử cung,… Những tai biến này không chỉ gây sảy thai mà còn đe dọa tính mạng thai phụ nếu không được cấp cứu và xử lý kịp thời.

Hơn nữa sau khi khâu eo tử cung người bệnh cần có chế độ chăm sóc đặc biệt như sau:

Bệnh nhân phải được nghỉ ngơi tại bệnh viện từ 12-48h, theo dõi cẩn thận cơn gò, tình trạng đau bụng, ra máu âm đạo, ra nước âm đạo. Được chỉ định dùng kháng sinh dự phòng nhiễm trùng.  Sau từ 24h -48h nếu bệnh nhân không có những biểu hiện vỡ ối, ra máu âm đạo, sức khỏe bình thường sẽ được xuất viện về nhà.

Về nhà bệnh nhân vẫn cần dùng kháng sinh (có thể kết hợp thuốc giảm co) theo chỉ định của bác sĩ. Ít nhất trong 1 tuần đầu bệnh nhân cần nằm nghỉ ngơi tại giường, hạn chế vận động, đi lại, tránh mang vách vật nặng. Trường hợp tiền sử nhiều lần sảy thai do hở eo tử cung cần nằm nghỉ ngơi lâu hơn. Bệnh nhân cần tránh giao hợp, đứng lâu. Trong thời gian mang thai cần định kỳ siêu âm đo chiều dài cổ tử cung, dùng thêm Progesterone liên tục đến 36 tuần thai kỳ. Gần đến ngày sinh (thai lớn hơn 38 tuần cần đi cắt chỉ khẩu trước khi có chuyển dạ, để tránh trường hợp vỡ cổ tử cung khi chuyển dạ).

Khâu eo tử cung có gây hại cho thai nhi không?

Các bác sĩ tây y cho biết: Khâu eo tử cung không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vì thủ thuật diễn ra trong thời gian nhanh chóng (thai phụ được gây tê tại chỗ và tiến hành thủ thuật khâu eo trong vài phút) sau đó được chỉ định dùng kháng sinh dự phòng nhiễm trùng và nằm viện theo dõi.

Nhưng thực tế việc khâu eo tử cung cũng là một kỹ thuật xâm lấn, cộng thêm việc thai phụ phải dùng thuốc gây tê, hoặc gây mê trong quá trình làm thủ thuật và  phải dùng thuốc kháng sinh dự phòng và thuốc giảm co sau đó đều ít nhiều đều ảnh hưởng tới em bé.

Phương pháp điều trị hở eo tử cung an toàn và hiệu quả hơn

Do khâu cổ tử cung có rất nhiều tai biến và cũng chỉ có thể thực hiện được trong 1 số điều kiện nhất định do đó việc tìm ra phương pháp điều trị thay thế là rất cần thiết.

Hiện tại đã có loại thuốc đặc trị hở eo tử cung thay thế cho thủ thuật khâu cổ tử cung. Thuốc hoàn HỞ EO TỬ CUNG – Liều duy nhất dùng trong 3 ngày có thể khắc phục được tất cả những nhược điểm khi khâu eo tử cung. Hiệu quả dùng thuốc lên tới 95%.

Sau khi dùng thuốc 1 ngày đa số sản phụ đều cảm thấy bụng dưới đỡ nặng nề hơn, không có cơn gò, không còn hiện tượng ra máu. Sau 1 liệu trình dùng thuốc trong 3 ngày thai phụ cảm thấy người khỏe hơn, bụng dưới nhẹ hẳn, thai phụ có thể đi lại bình thường và làm các công việc nhẹ. Sau dùng thuốc đa số trường hợp bệnh nhân siêu âm cổ tử cung đóng kín, một số ít trường hợp cổ tử cung không đóng kín nhưng toàn bộ các triệu chứng hở eo tử cung đều hết hẳn, thai nhi phát triển bình thường đến ngày sinh.

Điều đặc biệt là sản phụ dùng thuốc HỞ EO TỬ CUNG HOÀN vẫn có thể đi lại, sinh hoạt bình thường, thuốc có thể sử dụng trong mọi thời điểm của thai kỳ kể cả sau khi đã khâu eo.  Theo dõi những bệnh nhân đã điều trị khỏi hở eo tử cung tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn chưa thấy có trường hợp nào tái phát trong lần mang thai tiếp theo.

Thuốc hoàn HỞ EO TỬ CUNG được Lương y Nguyễn Hữu Toàn nghiên cứu và phát triển dựa trên bài thuốc gia truyền của dòng họ Nguyễn Hữu. Thuốc được lưu truyền và sử dụng trong 15 đời được chứng minh có kết quả tốt. Thành phần hoàn toàn từ các loại thảo dược tự nhiên nên tuyệt đối an toàn cho thai nhi. Thuốc không chỉ có tác dụng làm bền, chắc hệ thống gân, cơ, dây chằng tử cung, giúp giữ túi ối không bị tụt xuống khi sản phụ uống thuốc mà còn giúp thai khí có sức mạnh bám chặt vào thành tử cung hơn, không bị sa xuống.

Xem thêm: Kết quả điều trị Hở eo tử cung.

Thuốc HỞ EO TỬ CUNG HOÀN chỉ có bán duy nhất tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn. Cơ sở 1: Số 482, lô 22C, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng. Cơ sở 2. Số 16, lô 1B, Trung Yên 11, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Khách hàng có thể mua thuốc trực tiếp tại địa chỉ trên. Hoặc có thể đặt mua thuốc qua đường bưu điện. Hotline: 18006834.

Share this post:

Related Posts

One Comment

  1. Nguyễn Hà Phương Uyên says:

    Em tên Uyên, sinh năm 1981,hiện đang mang song thai 15 tuần, chiều dài kênh cổ tử cung 31mm, cổ tử cung đóng. Tiền sử 1 lần sẩy thai sớm 4-5 tuần, 1 lần thai ngoài tử cung. Hiện em mang song thai nhờ phương pháp TTTON nên em sợ khi thai càng lớn thì nguy cơ càng cao. Em có tham khảo trên trang web nhà thuốc mình và được biết lương y Nguyễn Hữu Toàn có thuốc hoàn hở eo tử cung. Xin lương y cho em biết trường hợp của em có cần sử dụng thuốchoàn hở eo tử cung hay không hay dùng thuốc khác? Xin lương y tư vấn giúp trường hợp của em vì em đang ở Tp.HCM, không có điều kiện đến trực tiếp phòng khám. Em xin cảm ơn ah. Số ĐT: 0983.707373

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn

tư vấn sức khỏe trực tuyến